Thứ Bảy, 26 tháng 9, 2009

Bức Tường Berlin


Nhân ngày 23/8, ngày tưởng niệm các nạn nhân của chủ nghĩa Stalin và chủ nghĩa phát xít, nhà báo Huy Đức, tức blogger Osin có đăng một bài về bức tường ô nhục Berlin. Dù sụp đổ đã lâu rồi, nhưng đọc lại để thấy vì sao nó sụp đổ cũng là một điều thú vị. Ôn cố như tri tân. Có lẽ ta cũng rút ra được đôi điều từ những bài học lịch sử này

Tuần trước, một người Đông Đức, bà Angela Merkel, vừa lên tiếng trên cương vị Thủ tướng nước Đức thống nhất cám ơn Hungary cách đây 20 năm, tháng 8-1989, đã mở cửa biên giới của mình, để cho hơn 60 nghìn người Đông Đức thoát ra, dẫn tới sự kiện bức tường Berlin sụp đổ.
Tháng 6-2004, Hoàng- một đồng đội cũ của tôi ở trường sĩ quan, cựu đại úy quân đội nhân dân Việt Nam, con trai một vị tư lệnh chiến trường nổi tiếng thời đánh Mỹ và đánh Pol Pot- lái xe chở tôi chạy từ Đông sang Tây và cuối cùng đến trước bức tường Berlin. Hoàng nằm trong số những người Việt Nam đầu tiên leo qua phía Tây, thay vì đủ kiên nhẫn để đập đổ cái mà Hoàng, cho đến ngày nay, vẫn coi là “bức tường ô nhục”.
Berlin cũng như nước Đức, sau Thế chiến thứ II, bị “xẻ làm tư” theo thỏa ước Potsdam. Cho dù Liên Xô phản đối, các nước Anh, Pháp, Mỹ sau đó vẫn trả lại quyền tự chủ cho người Đức trên phần lãnh thổ mà mình tiếp quản. “Kế hoạch Marshall” đã giúp Tây Đức phát triển rất nhanh dựa trên nền tảng tự do.
Năm 1948, Stalin ra lệnh phong tỏa, không cho vận chuyển lương thực thực phẩm từ Đông sang Tây. Nhưng vẫn không có người Tây Đức nào đi theo Stalin. Trong khi, trong suốt thập niên 50 đã có hơn 3,5 triệu người Đông Đức bỏ chạy sang Tây Đức. Ngày 1-8-1961, Tổng Bí thư Liên Xô, Krushchev, điện đàm với Ulbricht, Bí thư thứ nhất Đông Đức “đề nghị xây tường”.
Ngày 12-8 năm đó, Ulbricht ký lệnh đóng cửa biên giới và “bức tường ô nhục” đã được người Đức cùng với “Hồng Quân Liên xô” nửa đêm “dựng lên lén lút”.
Bảo tàng Bức tường Berlin là một trong những bảo tàng vô cùng ấn tượng. Có thể tìm thấy ở đây những sự kiện bi thảm; nhưng, cũng có thể tìm thấy ở đây những câu chuyện hết sức li kỳ. Chỉ có với khát khao tự do con người mới có thể bất chấp sự hiểm nguy mà vượt thoát mãnh liệt đến vậy. Lượng người dân Đông Đức bị bắn chết khi trèo qua bức tường Berlin không dừng lại ở con số 1.374; mới đây, Bảo tàng vừa cho bổ sung vào danh sách này những người không phải là dân “vượt biên” mà là lính biên phòng Đông Đức. Hàng chục lính biên phòng Đông Đức đã tự sát thay vì chấp hành lệnh chính quyền bắn vào nhân dân, những người tìm kiếm tự do.
Chỉ cần đến Bảo tàng Bức tường Berlin là có thể hiểu vì sao cả Đông Âu, tràn ngập xe tăng Liên Xô, thế mà vẫn đổ; có thể hiểu vì sao Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu lấy ngày “23 tháng Tám là ngày tưởng niệm các nạn nhân của chủ nghĩa Stalin và Phát xít”. Ngày 23-8-1939, Stalin đã bắt tay với Hitler, ký Hiệp ước phân chia Châu Âu. Chỉ một tuần sau, ngày 1-9-1939, Hitler đánh chiếm một phần Ba Lan; ngày 17-9-1939, Liên Xô xâm lược phần còn lại. Người của Stalin, ngay sau đó đã giết hại hàng trăm nghìn người Ba Lan và đưa hơn một triệu người Ba Lan khác lưu đày viễn xứ.
Nếu như, chủ nghĩa Hitler chỉ kịp gây tội ác trong những năm tháng chiến tranh thì chủ nghĩa Stalin lại tiếp tục hủy hoại con người ngay cả khi không còn tiếng súng. Sự hy sinh của hơn 20 triệu người Liên Xô, sự anh dũng của các tướng lĩnh, của Hồng quân là vô cùng vĩ đại. Nhưng, sự hy sinh ấy của nhân dân đã bị những người như Stalin tước đoạt. Liên Xô, quốc gia đóng vài trò quyết định trong cuộc chiến chống Phát xít, thay vì được ghi nhớ như là “giải phóng quân” đã trở thành một lực lượng chiếm đóng và đã áp đặt lên Đông Âu một chế độ tước đoạt hết của con người những quyền căn bản.
Tại Đông Đức, sau 8 năm chiếm đóng, chính quyền do người Nga lập nên liên tục có những hoạt động thanh trừng nội bộ; khủng bố những người bất đồng; kiểm soát thanh niên; trong khi, thực phẩm thì khan hiếm và đắt đỏ. Sau khi Stalin chết, hơn 1 triệu người dân Đông Đức đã xuống đường biểu tình. Chính phủ Đông Đức rút chạy vào tổng hành dinh của Hồng quân Liên Xô. Chính họ đã cầu cứu và “ngoại bang” đã dùng xe tăng thẳng tay đàn áp cuộc chống đối đâu tiên của nhân dân ấy.
Tại Hungary, sau năm 1945, cuộc bầu cử dân chủ chỉ đem lại cho đảng cộng sản Hungary 17%. Nhưng ngay sau đó, “toàn quyền Liên xô”, tướng Kliment Voroshilov đã buộc một thành viên không đảng phái trao ghế Bộ trưởng Nội vụ cho László Rajk, người của đảng cộng sản Hungary. László Rajk đã lập ra cơ quan an ninh quốc gia sử dụng cách mà Hitler đã làm trong thập niên 30: vu cáo, bắt bớ, tra tấn… tiêu diệt dần đối lập. Ngày 23-10-1956, người Hungary đứng dậy hô to “không cam chịu làm nô lệ nữa”. Nhưng, ngày 4-11-1956, xe tăng Liên Xô nghiến nát cuộc chính biến sau khi máy bay ném bom xuống Thủ đô Budapest: 2.500 người Hung bị giết; 200 nghìn người khác phải trốn khỏi quê hương.
Sự ngột ngạt về chính trị và bế tắc về kinh tế trở thành tình trạng phổ biến ở Đông Âu. Năm 1967, sau khi trở thành Bí thư thứ Nhất Tiệp Khắc, Alexander Dubcek tiến hành cải cách. Dubcek cho phát triển kinh tế tự chủ hơn; các tù nhân chính trị được tha và báo chí bắt đầu có tiếng nói. Không chủ trương đa đảng, Dubcek chỉ có ý định xây dựng “chủ nghĩa xã hội nhân bản hơn”.
Tuy nhiên, những nỗ lực của Dubcek càng mang lại sự thịnh vượng cho nhân dân thì lại càng gây lo lắng cho Liên Xô. Cho dù không có “nổi dậy”, đêm 20-8-1968, xe tăng Liên Xô vẫn tiến vào Praha theo sau bởi hơn 165 nghìn quân của khối Warsava.
Tại bảo tàng Bức tường Berlin, có một đoạn video gần như được liên tục phát, đó là trích đoạn phát biểu ngày 12-6-1987 của Tổng thống Mỹ Ronald Reagan: “Mr. Gorbachev, hãy phá bỏ bức tường này”. Thật khó để xác định ai là người đóng vai trò chính để kết thúc chiến tranh lạnh. Tuy nhiên, có thể bức tường Berlin đã không sụp đổ nếu như tháng 3-1989, Thủ tướng Hungary, Miklos Nemeth, khi có ý định “tháo gỡ hàng rào kẽm gai dọc theo biên giới” không nhận được tín hiệu từ ông Gorbachev: “Vấn đề an ninh biên giới là việc của ông Nemeth”.
Không có một dân tộc nào không nuôi khát vọng tự do ngay cả dưới họng súng của xe tăng và đại bác. Câu trả lời của ông Gorbachev đơn giản chỉ là trả cho người Hungary quyền tự quyết. Cái quyền mà người dân Đông Âu lẽ ra phải được hưởng kể từ 1945.
Cũng trong tháng 6-2004, tôi có đi qua một vài nghĩa trang quân Đồng Minh chết sau sự kiện Normandy. Những tấm bia ở đây nói rõ là nghĩa trang được lập bởi dân chúng địa phương góp đất và tiền để tưởng nhớ những người lính Anh, Mỹ, New Zeland, Australia… Những “nghĩa trang dân lập” ấy vẫn được gìn giữ cho đến ngày nay với hoa tươi quanh năm.
Trong khi, năm 2007, Tổng thống Nga Putin bị các quốc gia lân bang đặt trước tình huống phải ký sắc lệnh lập 7 văn phòng đại diện tại Ba Lan, Hungary và các nước vùng Baltic để bảo vệ mộ của Hồng quân. Thật không phải khi đụng đến nơi tưởng niệm những người đã hy sinh. Nhưng, cái cách mà Putin cư xử với lân bang đã khiến họ nhớ lại thời Liên Xô và nhận thấy những tượng đài Hồng quân “không còn là một biểu tượng chống phát xít mà là biểu tượng của sự chiếm đóng”.
Bên cạnh những bao cát của Checkpoint Charlie, chốt gác giữa Đông và Tây Berlin, cũng luôn có hoa tươi. Có lẽ ngay chính người Mỹ, sau những chiến tranh Việt Nam, chiến tranh Iraq, cũng thèm khát hình ảnh của chính mình trên bờ biển Normandy hay ở cái Checkpoint Charlie ấy. Từng là một người lính ở Campuchia tôi hiểu, không có người lính nào sẵn sàng hy sinh nếu không nghĩ, sứ mệnh của mình là giải phóng. Nhưng, không chỉ những người đã nằm xuống, người lính thường kết thúc sứ mệnh sau khi buông súng, mà những việc có ảnh hưởng tới “các giá trị thiêng liêng” khi ấy mới thực sự bắt đầu. Một cuộc chiến không còn được coi là “giải phóng” nếu những gì mà nhân dân cuối cùng được hưởng không phải là độc lập tự do.


Huy Đức


ly7777 wrote on Aug 25
"Hàng chục lính biên phòng Đông Đức đã tự sát thay vì chấp hành lệnh chính quyền bắn vào nhân dân, những người tìm kiếm tự do."
Ở VN, chắc là ngược lại.
vphu0ng wrote on Aug 25, edited on Aug 25
Cám ơn anh Huy Đức đã viết bài này với nhiều số liệu , hình ảnh chính xác . Là một người Việt nam có pasport của Đức , em rất cảm động khi đọc bài viết này . Em dở lắm , không viết được như anh Huy Đức . Nhưng em như sống lại những ngày tháng lịch sử 1989 . Năm 1989 , em sống trong một trại lính Mỹ đóng quân trên Tây Đức . Hàng ngày , nhìn Tivi chiếu cảnh người dân Đông Đức tràn qua biên giới bằng khắp các ngã đường ,biên giới Hungary , biên giới Tiệp Khắc , ( từ Tiệp Khắc người ta qua Áo , chính phủ Áo đưa tất cả dân Đông Đức về Tây Đức ) , thật là cảm động . Không ai có thể tả hết niềm vui sướng của những giọt nước mắt của dân Đông Đức khi đặt chân lên bến bờ tự do .
Bức tường ô nhục , với nó , tấm màn sắt buôn xuống ngăn chia Tây và Đông Âu . Chiến tranh lạnh bắt đầu . Trong khi dân Tây Âu từng bước xây dựng đất nước , khoa học kỷ thuật phát triển tột bậc , thì dân Đông Âu , bị bưng bít thông tin , nền kinh tế càng ngày càng lạc hậu . Xe tăng Hồng Quân Nga tràn qua Hungary , giết chết những người con của xứ sở Budapest , lính Nga giữ chắc tay súng , sẵn sàng bắn chết những người Đông Đức liều lĩnh vượt qua bức tường Berlin . Trước kia , canh gác bức tường thành bên Đông Đức là lính Đức . Nhưng không phải người lính Đức nào cũng có thể bắn vào đồng bào mình , thà họ tự sát chứ không giết chết người dân Đông Đức đi tìm tự do . Cho nên , về sau , canh gác bức tường thành là Hồng Quân Liên xô . Máu đổ rất nhiều dọc theo bức tường ô nhục . Trong khi bên Đông , lính Nga chĩa súng bắn vào người vượt biên , thì bên Tây , người dân Tây Berlin hằng ngày đi sát bức tường , sẳn sàng tiếp cứu người nào ráng sức đặt được 1 bàn chân , 1 bàn tay qua ranh giới Tây Berlin . Xe cảnh sát , xe cứu thương thường trực đi qua đi lại dọc theo bức tường . Thỉnh thoảng , nghe tiếng súng nổ bên kia , người dân Tây Berlin vội làm dấu thánh giá , rồi đem hoa tươi , thắp nến gần nơi có tiếng nổ . Ông xã em từng sống 4 năm ở Tây Berlin , ảnh rất rành rẽ những chuyện này .
Có một điều rất lạ , em từng chứng kiến nên rất cảm phục . Đó là , thời đó , internet chưa có , điện thoại là xa xí phẩm , liên lạc đường Postamt dĩ nhiên bị kiểm duyệt gắt gao . Vậy làm sao , dân Đông đức có thể gom lại hàng ngàn người cho từng địa điểm khác nhau để cùng nhau đi biểu tình ? Trong đoàn người biểu tình , rất đông học sinh sinh viên , tuổi trẻ , tham gia và đi hàng đầu . Em nghĩ , nếu lúc dó lính Đức bắt dân đi biểu tình , sẽ bắt hết cả nước chứ không bắt vài người .
hoangguitar wrote on Aug 25
@vphuo0ng: Thế mới thấy lòng dân là quan trọng. Nước nâng thuyền lên nhưng nước cũng có thể lật thuyền
dandennuocviet wrote on Aug 25
"Một cuộc chiến không còn được coi là “giải phóng” nếu những gì mà nhân dân cuối cùng được hưởng không phải là độc lập tự do." Kết thúc bài luận bằng câu này rất xuất sắc, nó vẫn còn đang "linh ứng" ở một đất nước!
giahien wrote on Aug 26
ngày ấy có hàng ngàn người dân đông Đức đã bỏ mạng vì tìm cách vượt qua bức tường ấy . Nhìn người nghĩ đến ta ... cũng chưa lâu lắm, hàng TRĂM NGÀN người Việt đã bỏ xác trên đại dương, cũng chỉ vì đã tìm đường vượt biên vậy
hle09 wrote on Aug 27
Gobachev đã góp phần vào làm sụp đỗ thể chế chính trị và CS Nga?
lonely50 wrote on Aug 27
ko có ý kiến !
sonvq wrote on Sep 3
quá hay

Không có nhận xét nào: