Thứ Tư, 8 tháng 7, 2009

Trả lại hào khí Diên Hồng

Một luật sư trẻ, thành đạt vừa bị bắt vì tội "Âm mưu cấu kết với các thế lực thù địch nhằm lật đổ chính quyền". Một mẩu tin mà không một người trí thức nào có thể thờ ơ. Con đường nào đã dẫn một người như thế đến chổ phạm một cái tội ghê gớm đến thế. Nhằm làm rõ, trước hết là cho mình, tôi đã tìm đọc những văn kiện, những phát biểu của anh. Có thể là văn bản này chăng ? Khổ! Nhà nước không nói rõ làm tôi phải lục tung cái kho của thằng Google lên.

Trả lại hào khí Diên HồngLê Công Định

Luật sư, Sài Gòn

Lịch sử Việt Nam là lịch sử thăng trầm của một ngàn năm nô lệ giặc Tàu, một trăm năm nô lệ giặc Tây.

Những khoảng khắc hòa bình hầu như ngắn ngủi. Sau 1975 niềm vui độc lập và thống nhất, với biết bao máu và nước mắt vô tội đổ xuống, đã không kéo dài bao lâu. Đất nước triền miên rơi vào khủng hoảng, hết khủng hoảng kinh tế, đến khủng hoảng đạo lý và bây giờ khủng hoảng niềm tin. Điều đó suy cho cùng có nguyên nhân nội tại từ chính sự nhu nhược của mỗi con người chúng ta.

Bốn ngàn năm lịch sử đã kết nối từng cá nhân thành một dân tộc, hun đúc nên khát vọng Đại Việt, đưa chúng ta đi hết chiến thắng này đến thắng lợi khác, giành lại độc lập tự chủ và thống nhất giang sơn về một mối. Thành tựu ấy có được là do sự quật khởi của hào khí Diên Hồng qua các thời đại.
Tiếc thay khi chuẩn bị bước vào nền thái bình thịnh trị, sự nhu nhược đã thế chỗ cho tinh thần quật khởi! Kẻ thì bỏ nước ra đi, trốn tránh. Người thì ở lại nhẫn nhục, muộn phiền. Bọn cơ hội thừa dịp thi thố sự đồi bại, biến giang sơn chung thành món mồi riêng tư béo bở.

Vì nhu nhược, chúng ta không dám phản kháng thói hạch sách, nhũng nhiễu của lớp quan lại mới, chấp nhận dùng tiền vượt qua trở ngại. Đến khi nhìn lại, quốc nạn tham nhũng và quan liêu đã lan tràn, bất trị.

Vì nhu nhược, chúng ta che tai không dám nghe lời nói ngay thẳng, mặc nhiên dung túng sự dối trá và xu nịnh. Đến khi bừng dậy, đạo đức đã suy đồi, khó sửa.

Vì nhu nhược, chúng ta hài lòng với những gì đang có, cố tin vào sự ổn định giả tạo, đắm mình vào những lễ hội vô nghĩa liên miên. Đến khi nghĩ lại, xung quanh đã đầy dẫy ung nhọt, không còn thuốc chữa.

Vì nhu nhược, chúng ta bịt mắt trước những bước đi vũ bão của các dân tộc láng giềng. Đến khi tỉnh ngộ, sự tụt hậu quá rõ ràng, không còn cơ may rút ngắn khoảng cách.

Để che giấu mặc cảm do nhu nhược, khắp nơi người ta kể nhau nghe những bài vè châm biếm hoặc lớn tiếng dè bĩu chuyện cung đình tồi tệ, nhưng lại trong… quán nhậu! Chí khí kiểu “sĩ phu Bắc Hà” ấy liệu sẽ giúp ích được gì cho công cuộc chấn hưng đất nước đang lúc cần hào khí Diên Hồng năm xưa?

Muốn chấn hưng đất nước trong vận hội ngàn năm có một này cần phải rũ bỏ sự nhu nhược đó. Muôn người xin hãy nắm tay lại, chế ngự sự sợ hãi, cùng tiến về phía trước, may ra khát vọng Đại Việt mới có cơ may biến thành hiện thực. Xin đừng để sự nhu nhược của những cá nhân trở thành sự bạc nhược của cả một dân tộc.

Lời bàn của Thánh Thán:

Tớ cũng là loại bạc nhược, nhưng xin thề tớ yêu nước như ...bất cứ một người VN yêu nước nào khác. Này nhé! Tớ luôn ủng hộ đội tuyển VN khi thi đấu quốc tế nhé. Tuy vậy tớ thực sự kinh ngạc trước "lòng yêu nước" của 80 triệu đồng bào thể hiện trên các tờ báo trong nước. Họ đánh đồng việc "cheating" trong môn bóng đá với việc phản bội tổ quốc! Họ nhao nhao lên đòi, nào là xử lý mấy cậu cầu thủ trẻ người non dạ, trình độ văn hóa lùn, nào là truy tận gốc những người đã hủy hoại nền bóng đá Việt Nam! Làm "găng" như thế này thì chắc chắn những "con sâu" làm rầu nồi canh bóng đá sẽ lộ ra thôi! Nhưng lộ ra rồi để làm gì? Để Việt Nam có một nền bóng đá trong sạch, với dàn cầu thủ thực sự vì mầu cờ sắc áo, vì dân tộc, đá thắng lại Thái 3-0, đem lại vinh quang cho tổ quốc???

Điều khiến tớ thực sự kinh ngạc là 80 triệu đồng bào ta chấp nhận GDP kém hơn Thái, đói ăn hơn Thái, môi trường kém hơn Thái, du lịch kém hơn Thái, giáo dục kém hơn Thái, giao thông kém hơn Thái..., nói chung là mọi phương diện đều kém hơn Thái, nhưng dứt khoát bóng đá phải hơn Thái. Cái nhục thua 3-0 bóng đá nam ở Sea Games còn lớn hơn nhiều lần cái tát GDP bình quân đầu người kém Thái 5 lần (550USD so với 2540USD)? 80 triệu người đau đớn, trăn trở vì một trận thua trong kỳ thi đấu có tính chất giao hữu giữa các nước trong khu vực, nhưng thờ ơ trước cuộc đua sống còn thể hiện mình trên bản đồ thế giới.

Giá mà 80 triệu con người kia thấy nhục vì cái GDP, đòi tìm ra những đứa đã "bán độ", dẫn tới sự tụt hậu của cả một dân tộc, thì hay hơn biết bao!

P/S : Bàn có hơi trớt quớt, quên béng cái ông Lê công Định. Mà thôi, ổng làm nên tội thì nhà nước xử ổng, chúng ta cứ yêu nước, cứ cổ vũ mạnh cho đội tuyển ta thắng Thái lan, Irag, Kuweit..., và gào lên sung sướng, vác cờ chạy nhông như những thằng điên. Hạnh phúc là ở đấy.Còn GDP hả? Ui dào, chuyện gì của mình mà lo!


Không có nhận xét nào: