Thứ Ba, 31 tháng 8, 2010

Hiệp sĩ

Thời xưa, nhất là những lúc lọan lạc, đất nước nhiễu nhương, ta thường thấy xuất hiện những hiệp sĩ, vì dân trừ bạo. Một trong những hình tượng hiệp sĩ thời thơ ấu của tôi là Robin Hood, chuyên cướp của người giàu chia cho người nghèo.

Tôi là con ma kiếm hiệp, và trong kiếm hiệp thì lại cơ man nào là hiệp sĩ, thường gọi là hiệp khách, có khi độc hành chinh chiến, cũng có khi quần tam tụ ngũ như Võ đang thất hiệp, Giang nam thất quái.Làm hiệp sĩ rất ư là thú vị, chỉ biết rong chơi hành hiệp thôi, chả thấy hiệp sĩ nào phải đi làm thêm kiếm cơm cả. Tiền bạc của hiệp sĩ có ...bá tánh lo

Những tưởng đó chỉ là chuyện đời xưa, vậy mà thời buổi công nghệ hiện đại, xe cộ chạy vù vù này cũng lại xuất hiện những hiệp sĩ. Hiệp sĩ thời xưa thường không lụy phục triều đình, mà triều đình cũng không dính dáng đến võ lâm, cứ coi như nước sông không phạm nước giếng. Lâu lâu cũng có hiệp sĩ không muốn ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng nữa bèn về qui phục triều đình, lãnh lương, đi làm ngày hai buổi như đại hiệp Triển Chiêu. Thôi cũng được, làm ở đâu cũng thế, miễn là cứu khốn phò nguy là được rồi. Hiệp sĩ thời nay không lảnh lương triều đình nhưng lảnh giấy khen, và khi bị thương thường được triều đình thăm nom ủy lạo. Điển hình là đại hiệp sĩ Nguyễn minh Tiến.

Rồi nhiều người thấy được gọi là hiệp sĩ cũng hay hay, nhưng solo như anh Tiến thì sợ bị giang hồ nó trừ khử, bèn tụ lại thành nhóm, như nhóm hiệp sĩ SBC ở Bình Dương, đa số là các anh lái xe ôm, giữa đường thấy chuyện bất bằng chẳng tha mà rút đao…à không đưa tay tương trợ.

Ngay từ lúc anh Tiến được báo chí “tấn phong” hiệp sĩ là tôi đã thấy ái ngại rồi. Công an trang bị vũ khí tận răng mà thỉnh thỏang còn bị nó xơi tái, hoặc cho lên capô xe ngồi ngắm cảnh thì sá gì một anh Tiến. Rồi giữa Sài gòn đông đúc thế này, phi thân…à quên nữa, phóng xe rượt theo kẻ xấu làm sao khỏi có ngày gây tai nạn. Anh bị thương thì được ủy lạo, nhưng nếu anh lỡ tông chết ai đó thì sao nhỉ? Chắc phải cấp cho anh cái “miễn tử kim bài” để anh khỏi bị đem ra tòa xét xử chứ?

Mới qua đây , đọc tin thấy một hiệp sĩ ở Bình dương bị kẻ xấu ép té xe chết, một người khác bị thương. Rồi anh sẽ lại được tôn vinh đây. Nhưng có thể xem đây là chết trong khi thi hành công vụ không ? Công vụ của anh là chạy xe kiếm tiền về đưa cho má sắp nhỏ cơ mà. Tôi mến, thậm chí phục anh, nhưng ở cương vị chính quyền mà lại đi tán đồng cho những họat động hiệp sĩ tự phát như thế này thì e rằng hỏng. Xã hội pháp quyền có phân công phân nhiệm rõ ràng. Bắt cướp là việc của công an, không nên khuyến khích người dân không có nghiệp vụ tham gia bắt cướp.

Rồi cũng mới hôm qua đây, hàng trăm “hiệp sĩ” ở Nghê An xúm lại đánh chết hai thanh niên trộm chó. Tôi cũng đã từng bị mất trộm chó, cũng căm bọn này lắm, cũng từng hăm “ mày mà gặp ông thì chỉ có chết”. Giận thì nói thế thôi, chứ mạng một con chó, dù quí giá đến đâu cũng là một con chó, không thể so với một mạng người. Con người thành con thú từ lúc nào thế ?

Đã đến lúc tòan dân, người người làm hiệp sĩ, nhà nhà làm hiệp sĩ rồi sao? Đất nước thái bình đến như thế này ư, để ai nấy không có chuyện gì làm phải đi dành công việc của công an ?

Tóm lại, tôi kính trọng các anh, hỡi những hiệp sĩ của thế kỷ 21, nhưng tôi lo âu vì sự hiện diện của các anh.

nguoigiaonline wrote on Aug 31
Đã đến lúc tòan dân, người người làm hiệp sĩ, nhà nhà làm hiệp sĩ rồi sao? Đất nước thái bình đến như thế này ư, để ai nấy không có chuyện gì làm phải đi dành công việc của công an ?Tóm lại, tôi kính trong các anh, hỡi những hiệp sĩ của thế kỷ 21, nhưng tôi lo âu vì sự hiện diện của các anh.
Oui...!
tienhuy wrote on Aug 31
chết oan mạng...bắt cướp là việc của mấy thằng công an, ăn lương dân phải làm...tại sao đi làm?
haihoang60 wrote on Aug 31
Oui...!
Luyện nói tiếng Mỹ cho rành đi cha nội. Chơi hai ba thứ tiếng có bửa lộn tùng phèo cho coi.

nguoigiaonline wrote on Aug 31
Luyện nói tiếng Mỹ cho rành đi cha nội. Chơi hai ba thứ tiếng có bửa lộn tùng phèo cho coi.

Hix... tui "Quỳ" lâu quá roài nên thế ông ơi, ông à!
trangluong wrote on Aug 31
Bên này họ cũng không khuyến khích người dân làm những chuyện hiệp sĩ kiểu đó !
" không bao giờ nên nhảy xuống nước cứu người chết đuối khi mình không biét bơi !"
Có lẽ đất nước nhiều anh hùng hiệp sĩ lẫn tử sĩ ... thì nhà nước phải dỗ trẻ như thế chăng ?

Không chừng nhà nước sẽ tấn phong hàng trăm anh hùng săn băt cươp' ở Nghê An quê bác vì sự nghiệp bảo vệ chó !
Ôi , còn đâu quê hương " người yêu người sống để yêu nhau " hở bac Tố Hữu ?
haihoang60 wrote on Aug 31
Hix... tui "Quỳ" lâu quá roài nên thế ông ơi, ông à!
Dậy chừng nào ông mới chịu "nồng" đây hả ?
nguyenyenson wrote on Aug 31
Anh Đờn nói hổng trật mà cũng...chưa đúng.
Có nhiều trường hợp thấy người bị nạn giữa đường (tai nạn giao thông chẳng hạn), không thấy ai ra tay giúp đỡ - Cũng chửi...!
Nho...chùm có câu:
"Kiến nghĩa bất vi vô dõng giả
Lâm nguy bất cứu mạc anh hùng"
haihoang60 wrote on Aug 31
Anh Đờn nói hổng trật mà cũng...chưa đúng.
Hehe. Thà dậy đi. Tui sợ cái kiểu nói ...chổ nào cũng đúng của các bác nhà ta lắm
tienhuy wrote on Aug 31
Không chừng nhà nước sẽ tấn phong hàng trăm anh hùng săn băt cươp' ở Nghê An quê bác vì sự nghiệp bảo vệ chó !
Ôi , còn đâu quê hương " người yêu người sống để yêu nhau " hở bac Tố Hữu ?
hahahah hay quá chị@tranluong
nguoigiaonline wrote today at 3:00 PM
Dậy chừng nào ông mới chịu "nồng" đây hả ?
Tui chờ anh RÂU "nông" trước coi nòng đủ nồng hay không đã, hihi


Không có nhận xét nào: